Cách làm gà bó xôi nguyên con

Gà bọc xôi thường được làm nguyên con bằng cách chiên phồng và giòn. Đây là món ăn thường thấy trong các bữa tiệc cưới. Tuy nhiên vào những dịp cuối tuần bạn cũng có thể đổi món thiết đãi gia đình mình bằng món gà bó xôi nguyên con vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Vậy cách làm gà bọc  xôi nếp chiên có khó không. Làm món này không hề khó chút nào nhé, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là bạn đã có thể thực hiện món ăn ngon này rồi. Bạn hãy cùng tôi tìm hiểu và thực hiện cách làm gà bó xôi chiên phồng thơm ngon này nhé.

Hình ảnh gà bó xôi

  1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món gà bó xôi nguyên con chiên giòn

Để chế biến được món ăn này thì nguyên liệu mà chúng ta cần có là: - Gà tươi: 1 con khoảng 1kg đến 1,6kg ( tùy vào số lượng thành viên trong gia đình) - Hạt sen: 300gram - Nếp nương loại ngon: 1kg - 1,5kg - Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước cốt dừa, hạt tiêu xay, chanh, lá chanh, ớt, ruốc.

  1. Cách sơ chế nguyên liệu.

Gà sau khi được làm sạch đem rửa lại với nước rồi để ráo, lưu ý nên làm gà mổ moi sẽ dễ bọc xôi hơn. Đem ướp gà với nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm trong khoảng 2 giờ, nếu bạn nào không có thời gian thì cố gắng ướp gà ít nhất 30p nhé. Hạt sen đem ngâm với nước nóng khoảng 15 đến 20 phút. Nếp nương vo qua nước rồi ngâm với nước lạnh có pha với nước cốt dừa, khoảng 3 tiếng để khi đồ xôi lên sẽ có mùi thơm. Nếu bạn muốn có màu sắc đẹp đa dạng có thể ngâm với lá dứa để có màu xanh hoặc muốn có màu vàng thì ngâm với bột nghệ.

  1. Cách làm gà bó xôi chiên giòn.

 Với cách làm này, bạn sẽ mất nhiều thời gian một chút.

  • Đầu tiên bạn đổ nếp ra để cho ráo nước.
  • Gà sau khi đã thấm gia vị, bạn nhồi hạt sen vào trong bụng.
  • Cho gạo nếp vào giá đồ xôi, khi sôi phần nước phía dưới nồi sẽ phải thấp hơn giá xôi khoảng 2-3cm để tránh khi nước sôi sẽ bồi lên trên làm xôi bị nhão.
  • Sau đó đặt con gà lên trên giá xôi rồi đậy nắp kín. đun vừa lửa khoảng 1 tiếng. Để cho gà và xôi cùng chín đều, phần mỡ gà sẽ chảy vào xôi, vừa thơm ngon lại đẹp mắt, vì có ánh lên màu của mỡ gà.
  • Lưu ý xôi không được quá khô, hoặc quá nát vì như thế sẽ khó bọc gà. Nếu gà to quá thì để thêm một chút thời gian, cho gà chín mềm mà vẫn dai, ngọt thịt.
  • Khi xôi và gà đã đều chín, tắt bếp cho gà và xôi ra ngoài. Dùng 1 chiếc mâm hoặc sử dụng mẹt, có trải giấy thấm dầu lên đó để xôi không bị dính vào mâm. Sau khi trải kín giấy lên mâm, dùng muôi dỡ xôi ra trải đều với độ dày khoảng 1,5 - 2cm. Nếu bạn trải xôi quá dày, khi chiên lên hơi nóng khó thấm được vào trong.
  • Đặt chảo dầu lên bếp với lượng dầu đủ để ngập hơn nửa con gà, đợi dầu sôi cho gà đã bọc xôi vào. Lưu ý phải để lửa to khi mới cho xôi vào để lấy được phần giòn của xôi.
  • Giảm nhỏ lửa đến khi thấy xôi vàng là đươc. Vớt gà bó xôi ra để ráo dầu.

 4. Trình bày và thưởng thức.

Vậy là với cách làm gà bó xôi nguyên con đã trình bày ở trên, bạn đã có một đĩa gà chiên vàng rộm thơm ngon. Với món ăn này thì phần thịt gà sẽ chấm với muối chanh, còn phần xôi sẽ ăn với ruốc các bạn nhé. Chúc bạn vui vẽ bên gia đình với món gà bó xôi tuyệt vời. Bạn không có thời gian làm thì gọi ngay cho chúng 096 333 5518. Hân hạnh phục vụ quý khách. Tìm hiểu thêm: Cách làm gà không lối thoát